Monday, October 22
Hotline: 0969655528 - Địa Chỉ: Số 135 Phố Lãng Yên – Phường Thanh Lương – Hai Bà Trưng – Hà Nội

Hướng Dẫn Hồ Sơ Du Học Nhật Bản

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Hồ sơ là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng với những bạn chuẩn bị đi du học Nhật Bản. Có thể nói, chính bộ hồ sơ là thành tố quyết định việc bạn có được phép đi du học hay không. Trước khi nộp hồ sơ du học Nhật Bản bạn cần lưu ý xác định rõ mục đích đi du học, thời gian học  từ đó tìm hiểu thông tin về ngôi trường mà bạn muốn theo học để chuẩn bị tài chính cũng như những giấy tờ cần thiết.

Những loại giấy tờ mà hầu hết các trường đều yêu cầu là:

ĐỐI VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP THPT:

1.ẢNH

  • 16 chiếc ảnh 3 x 4;
  • 4 chiếc 4,5 x 4,5
  • 16 chiếc 4 x 6.
Lưu ý: Ảnh phải là nền trắng, áo trắng có cổ, mới chụp trong vòng 3 tháng gần đây


2.GIẤY KHAI SINH

Lưu ý:  Bản photo công chứng giấy khai sinh cần đảm bảo có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

Số lượng: 2 bản photo công chứng

3.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải r.õ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

4.HỌC BẠ THPT

Bạn cần chuẩn bị học bạ cấp THPT đối với học sinh tốt nghiệp cấp THPT

Học bạ cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

5.BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

Với những học sinh tốt nghiệp cấp THPT, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).

Bằng tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

6.GIẤY XÁC NHẬN CÔNG VIỆC (NẾU ĐÃ ĐI LÀM)

Lưu ý:  Giấy xác nhận công việc phải là bản gốc, do công ty bạn đã từng làm ký, đóng dấu, có ghi rõ làm từ ngày tháng/ năm nào đến ngày tháng/ năm nào.

Yêu cầu các thông tin công ty cần thiết: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Số lượng: 2 bản

Lưu ý: Bằng chứng chỉ bản gốc + bảng điểm chi tiết đi kèm.

Những bạn chưa biết tiếng Nhật sẽ được trung tâm Ngoại Ngữ HAATO đào tạo trước khi đi du học.


7.GIẤY CHỨNG NHẬN NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT (NẾU CÓ)

8. HỘ CHIẾU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản cần có 2 bản photo và nộp kèm bản gốc. 

9.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

10.SỔ HỘ KHẨU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản phải nộp Hộ khẩu có thông tin của bản thân.

Trong trường hợp người bảo lãnh và người đi học không chung hộ khẩu thì phải nộp cả Hộ khẩu có thông tin của người bảo lãnh.
Số lượng: 2 bản photo công chứng

11.GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

  • Xác nhận nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh:
  • Đối với hộ làm nông nghiệp: Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo
  • Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép đăng ký kinh doanh,  giấy chứng nhận mã số thuế hộ kinh doanh bản photo
Lưu ý:  Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ

của công ty phải đảm bảo đầy đủ các thông tin sau: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Đối với Nhân viên Công ty: Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ

  • Chứng minh tài chính của người bảo lãnh:
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng của người bảo lãnh (Bản photo công chứng)
  • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính cho học sinh du học tại Nhật (theo mẫu của trường)

ĐỐI VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP TRUNG CẤP:

1.ẢNH

  • 16 chiếc ảnh 3 x 4;
  • 4 chiếc 4,5 x 4,5
  • 16 chiếc 4 x 6.
Lưu ý: Ảnh phải là nền trắng, áo trắng có cổ, mới chụp trong vòng 3 tháng gần đây


2.GIẤY KHAI SINH

Lưu ý:  Bản photo công chứng giấy khai sinh cần đảm bảo có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

Số lượng: 2 bản photo công chứng

3.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

4.HỌC BẠ THPT

Bạn cần chuẩn bị học bạ cấp THPT đối với học sinh tốt nghiệp cấp THPT

Học bạ cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

5.BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

Với những học sinh tốt nghiệp cấp THPT, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).

Bằng tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

6.BẢNG KẾT QUẢ HỌC TẬP TRUNG CẤP

Bạn cần chuẩn bị Bảng kết quả học tập

Bảng kết quả học tập cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc 

7.BẰNG TỐT NGHIỆP TRUNG CẤP

Với những học sinh tốt nghiệp Trung cấp, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).

Bằng tốt nghiệp Trung cấp cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

8.GIẤY XÁC NHẬN CÔNG VIỆC (NẾU ĐÃ ĐI LÀM)

Lưu ý:  Giấy xác nhận công việc phải là bản gốc, do công ty bạn đã từng làm ký, đóng dấu, có ghi rõ làm từ ngày tháng/năm nào đến ngày tháng/năm nào.

Yêu cầu các thông tin công ty cần thiết: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Số lượng: 2 bản

Lưu ý: Bằng chứng chỉ bản gốc + bảng điểm chi tiết đi kèm.

Những bạn chưa biết tiếng Nhật sẽ được trung tâm Ngoại Ngữ HAATO đào tạo trước khi đi du học.


9.GIẤY CHỨNG NHẬN NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT (NẾU CÓ)

10. HỘ CHIẾU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản cần có 2 bản photo và nộp kèm bản gốc.    

11.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

12.SỔ HỘ KHẨU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản phải nộp Hộ khẩu có thông tin của bản thân.

Trong trường hợp người bảo lãnh và người đi học không chung hộ khẩu thì phải nộp cả Hộ khẩu có thông tin của người bảo lãnh.
Số lượng: 2 bản photo công chứng

13.GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

  • Xác nhận nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh:
  • Đối với hộ làm nông nghiệp: Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo
  • Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép đăng ký kinh doanh,  giấy chứng nhận mã số thuế hộ kinh doanh bản photo
Lưu ý:  Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ

của công ty phải đảm bảo đầy đủ các thông tin sau: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Đối với Nhân viên Công ty: Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ

  • Chứng minh tài chính của người bảo lãnh:
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng của người bảo lãnh (Bản photo công chứng)
  • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính cho học sinh du học tại Nhật (theo mẫu của trường)

ĐỐI VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG:

1.ẢNH

  • 16 chiếc ảnh 3 x 4;
  • 4 chiếc 4,5 x 4,5
  • 16 chiếc 4 x 6.
Lưu ý: Ảnh phải là nền trắng, áo trắng có cổ, mới chụp trong vòng 3 tháng gần đây


2.GIẤY KHAI SINH

Lưu ý:  Bản photo công chứng giấy khai sinh cần đảm bảo có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng

Số lượng: 2 bản photo công chứng

3.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN

Số lượng: 2 bản photo công chứng

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.


4.HỌC BẠ THPT

  • Bạn cần chuẩn bị học bạ cấp THPT đối với học sinh tốt nghiệp cấp THPT
  • Học bạ cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

5.BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

  • Với những học sinh tốt nghiệp cấp THPT, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).
  • Bằng tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

6.BẢNG KẾT QUẢ HỌC TẬP CAO ĐẲNG

  • Bạn cần chuẩn bị Bảng kết quả học tập
  • Bảng kết quả học tập cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

7.BẰNG TỐT NGHIỆP CAO ĐẲNG

  • Với những học sinh tốt nghiệp Trung cấp, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).
  • Bằng tốt nghiệp Trung cấp cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

8.GIẤY XÁC NHẬN CÔNG VIỆC (NẾU ĐÃ ĐI LÀM)

Lưu ý:  Giấy xác nhận công việc phải là bản gốc, do công ty bạn đã từng làm ký, đóng dấu, có ghi rõ làm từ ngày tháng/năm nào đến ngày tháng/ năm nào.

Yêu cầu các thông tin công ty cần thiết: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Số lượng: 2 bản

Lưu ý: Bằng chứng chỉ bản gốc + bảng điểm chi tiết đi kèm.

Những bạn chưa biết tiếng Nhật sẽ được trung tâm Ngoại Ngữ HAATO đào tạo trước khi đi du học.


9.GIẤY CHỨNG NHẬN NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT (NẾU CÓ)

10. HỘ CHIẾU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản cần có 2 bản photo và nộp kèm bản gốc. 

11.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

12.SỔ HỘ KHẨU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản phải nộp Hộ khẩu có thông tin của bản thân.

Trong trường hợp người bảo lãnh và người đi học không chung hộ khẩu thì phải nộp cả Hộ khẩu có thông tin của người bảo lãnh.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

13.GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

  • Xác nhận nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh:
  • Đối với hộ làm nông nghiệp: Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo
  • Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép đăng ký kinh doanh,  giấy chứng nhận mã số thuế hộ kinh doanh bản photo
Lưu ý:  Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ  của công ty phải đảm bảo đầy đủ các thông tin sau: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Đối với Nhân viên Công ty: Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ

  • Chứng minh tài chính của người bảo lãnh:
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng của người bảo lãnh (Bản photo công chứng)
  • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính cho học sinh du học tại Nhật (theo mẫu của trường)

 ĐỐI VỚI HỌC SINH TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC:

1.ẢNH

  • 16 chiếc ảnh 3 x 4;
  • 4 chiếc 4,5 x 4,5
  • 16 chiếc 4 x 6.
Lưu ý: Ảnh phải là nền trắng, áo trắng có cổ, mới chụp trong vòng 3 tháng gần đây


2.GIẤY KHAI SINH

Lưu ý: Bản photo công chứng giấy khai sinh cần đảm bảo có số hiệu, số quyển ở góc phải trên cùng


Số lượng: 2 bản photo công chứng

3.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN

Số lượng: 2 bản photo công chứng

Lưu ý: Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.


4.HỌC BẠ THPT

  • Bạn cần chuẩn bị học bạ cấp THPT đối với học sinh tốt nghiệp cấp THPT
  • Học bạ cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

5.BẰNG TỐT NGHIỆP THPT

  • Với những học sinh tốt nghiệp cấp THPT, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).
  • Bằng tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

6.BẢNG KẾT QUẢ HỌC TẬP ĐẠI HỌC

  • Bạn cần chuẩn bị Bảng kết quả học tập
  • Bảng kết quả học tập cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

7.BẰNG TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

  • Với những học sinh tốt nghiệp Trung cấp, cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (trong thời gian chưa kịp nhận bằng).
  • Bằng tốt nghiệp Trung cấp cần chuẩn bị 2 bản photo công chứng và nộp kèm bản gốc.

8.GIẤY XÁC NHẬN CÔNG VIỆC (NẾU ĐÃ ĐI LÀM)

Lưu ý:  Giấy xác nhận công việc phải là bản gốc, do công ty bạn đã từng làm ký, đóng dấu, có ghi rõ làm từ ngày tháng/năm nào đến ngày tháng/năm nào.

Yêu cầu các thông tin công ty cần thiết: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

Số lượng: 2 bản

9.GIẤY CHỨNG NHẬN NĂNG LỰC TIẾNG NHẬT (NẾU CÓ)

Lưu ý: Bằng chứng chỉ bản gốc + bảng điểm chi tiết đi kèm.

Những bạn chưa biết tiếng Nhật sẽ được trung tâm Ngoại Ngữ HAATO đào tạo trước khi đi du học.


10
. HỘ CHIẾU

Người tham gia chương trình du học Nhật Bản cần có 2 bản photo và nộp kèm bản gốc.    

11.CHỨNG MINH THƯ NHÂN DÂN CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

Lưu ý:  Chứng minh thư nhân dân của người tham gia du học phải được cấp không quá 15 năm, bản photo công chứng chứng minh nhân dân phải rõ mặt, rõ số và ngày cấp
Nếu chứng minh thư nhân dân có bất cứ vấn đề gì cần đi xin cấp mới để bổ sung.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

12.SỔ HỘ KHẨU

  • Người tham gia chương trình du học Nhật Bản phải nộp Hộ khẩu có thông tin của bản thân.
  • Trong trường hợp người bảo lãnh và người đi học không chung hộ khẩu thì phải nộp cả Hộ khẩu có thông tin của người bảo lãnh.

Số lượng: 2 bản photo công chứng

13.GIẤY TỜ CỦA NGƯỜI BẢO LÃNH

– Xác nhận nghề nghiệp và thu nhập của người bảo lãnh:

Đối với hộ làm nông nghiệp: Sổ đỏ nhà đất hoặc chứng nhận quyền sử dụng đất bản photo

Đối với hộ kinh doanh riêng: giấy phép đăng ký kinh doanh,  giấy chứng nhận mã số thuế hộ kinh doanh bản photo

Lưu ý:  Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ

của công ty phải đảm bảo đầy đủ các thông tin sau: tên công ty, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế.

  • Đối với Nhân viên Công ty: Giấy xác nhận nghề nghiệp, giấy xác nhận thu nhập, Giấy xác nhận đóng thuế đầy đủ
  • Chứng minh tài chính của người bảo lãnh:
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng của người bảo lãnh (Bản photo công chứng)
  • Giấy cam kết bảo lãnh tài chính cho học sinh du học tại Nhật (theo mẫu của trường)

CƠ HỘI VIỆC LÀM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Ở một số nước, khi đi du học Chính phủ nước sở tại thường cấm lưu học sinh đi làm thêm, điều này gây ra khá nhiều khó khăn đối với những bạn đi du học theo hình thức tự túc. Nhưng ở Nhật Bản, du học sinh được tạo rất nhiều điều kiện để tìm được một công việc làm thêm phù hợp.

Việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản tương đối đa dạng với mức lương tối thiểu từ 800 Yên đến 1.000 Yên mỗi giờ.

Nhưng để đảm bảo việc đi làm không ảnh hưởng tới kết quả học tập của sinh viên, Chính phủ Nhật Bản đã ra điều luật, du học sinh ngoại quốc chỉ được làm việc tối đa 4 tiếng/ ngày; 28 tiếng/ tuần.

Trong những đợt nghỉ dài, các bạn được phép làm trong khoảng thời gian dài hơn. Chẳng hạn, trong 3 tháng nghỉ hè, các bạn có thể làm 8 tiếng mỗi ngày.

Những công việc phổ biến nhất đối với những du học sinh đến từ Việt Nam là phát báo, nhân viên thu ngân tại các cửa hàng tiện lợi, làm việc tại nhà hàng,… những công việc không yêu cầu quá cao về khả năng giao tiếp tiếng Nhật nhưng lại tương đối vất vả.

Với những bạn có trình độ tiếng Nhật tốt hơn, các bạn có thể làm những công việc nhẹ nhàng hơn với mức lương cao. Như dạy tiếng Việt cho người Nhật, mức lương trung bình thường trên 2.000 Yên/giờ hoặc phiên dịch viên tại các công ty du lịch, mức lương lên tới 3.000 Yên mỗi giờ làm việc.

Số tiền bạn kiếm được từ công việc làm thêm đủ để bạn trang trải chi phí sinh hoạt thường ngày tại Nhật Bản. Để tìm được một công việc tốt với mức lương hấp dẫn, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình ngay từ khi đưa ra quyết định đi du học.

Trình độ tiếng Nhật tốt thực sự là một lợi thế với những người có kế hoạch du học Nhật Bản.

Ở những thành phố lớn, chi phí học tập, sinh sống thường cao hơn những nơi khác, nhưng cơ hội việc làm và mức lương cơ bản cũng cao hơn. Vì vậy, đây cũng có thể là một yếu tố để bạn đưa ra quyết định mình sẽ học tập ở đâu khi đi du học tại Nhật Bản.

Share.

About Author

Comments are closed.